Chế độ ăn uống của người Nhật giúp kéo dài tuổi thọ


Ảnh: Món Sushi của Nhật

Chế độ ăn uống của người Nhật với lượng cá và các sản phẩm làm tự đậu tương (đậu nành) cao, có thể giúp kéo dài tuổi thọ, theo kết quả một nghiên cứu mới. Theo sát chế độ ăn uống được khuyến nghị bởi chính phủ Nhật Bản, những người lớn tại quốc gia này có nguy cơ tử vong thấp hơn 15%, trong khoảng thời gian 15 năm, so với những người không làm theo hướng dẫn. Trong thời gian đó, khả năng chết vì đột quỵ của người ăn uống ‘bài bản’ giảm đến 22%.

Để đưa ra những con số này, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập dữ liệu từ hơn 36.000 đàn ông và 42.000 phụ nữ trên khắp Nhật Bản. Tất cả họ đều hoàn thành một bảng câu hỏi về sức khỏe (bao gồm cả thông tin về lượng thức ăn) vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, sau đó tiếp tục làm lại một lần nữa sau 5 năm và 10 năm.

sushi_tinhte.

 

“Nhật Bản là một trong những đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới”, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Kayo Kurotani – nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu tại Tokyo, cho biết. Vai trò của chế độ ăn uống ở Nhật Bản, trong đó bao gồm một lượng lớn cá và thực phẩm đậu tương, kèm theo hàm lượng chất béo thấp; chính là mối quan tâm đặc biệt đối với nghiên cứu về tuổi thọ. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Nhật Bản, được người dân nước này biết đến với cái tên “Con quay hướng dẫn ăn uống của Nhật Bản” nhấn mạnh tầm quan trọng của 5 loại thức ăn và đồ uống: ngũ cốc, rau, cá – thịt, sữa và trái cây. Hướng dẫn này được thể hiện thông qua hình một kim tự tháp ngược, trông như một con quay.

chế-độ-ăn-uống_tinhte.

Ngoài việc kéo dài tuổi thọ và làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, đặc biệt là các cơn đột quỵ, người ta còn nhận thấy người ăn nhiều rau và trái cây, kèm theo lượng thịt cá vừa đủ, là những người có sức khỏe dồi dào nhất. Trong khi ở nghiên cứu này, cá và thịt thường được gắn đi chung với nhau, nhưng có một lưu ý nhỏ là người Nhật tiêu thụ nhiều cá, ít thịt bò và thịt lợn, so với các nước phương Tây. “Những phát hiện của chúng tôi, cùng với các báo cáo trước đó, cho thấy mô hình ăn uống với nhiều rau và trái cây, cùng lượng cá và thịt vừa đủ, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của cư dân Đông Á”.

SONY DSC

Trả lời